Những đặc sản Thanh Hóa khiến du khách mê mẩn “quên lối về”!

Thanh Hóa ở thời điểm hiện tại được coi là một trong những vùng đất có tiềm năng cực lớn về du lịch, hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách trong tương lai không xa. Không chỉ được biết với rất nhiều di tích lịch sử có giá trị cùng cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, Thanh Hóa còn sở hữu một nền ẩm thực phong phú và vô cùng ấn tượng. Cùng điểm danh các đặc sản nức tiếng của xứ Thanh trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Nem chua Thanh Hóa

Nhắc tới đặc sản Thanh Hóa chắc hẳn không ai là không biết tới món nem chua Thanh Hóa trứ danh. Một trong những món ăn mà bất cứ ai tới Thanh Hóa đều muốn thưởng thức và mua về làm quà sau chuyến đi. Nem chua Thanh Hóa là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại nguyên liệu như thịt nạc xay, bì lợn, ớt, tỏi. Bằng sự sáng tạo linh hoạt của mình, những người dân nơi đây đã làm ra được rất nhiều loại nem khác nhau như: nem oản, nem dài, nem vuông, nem cối,… Mặc dù hình thức bên ngoài khác nhau nhưng chúng vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng của nem chua Thanh Hóa, không hề trộn lẫn với bất cứ vùng miền nào.

  1. Chả tôm

Không kém cạnh với nem chua Thanh Hóa, chả tôm Thanh Hóa cũng là một trong những đặc sản ghi điểm cực lớn trong lòng du khách mỗi khi đến với nơi đây. Điều đầu tiên làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này chính là nguồn nguyên liệu tươi ngon được chọn lọc kĩ càng từ chính vùng biển địa phương, giúp món ăn vừa mang hương vị tuyệt vời nhất mà vẫn giữ được những khoáng chất cần thiết. Món ăn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa phần nhân gồm thịt ba chỉ băm chung với hành khô để tạo nên sự béo ngậy, cùng phần vỏ bên ngoài là loại bánh phở có độ dai đặc biệt để khi rán không bị rách. Công thức của món chả tôm Thanh Hóa yêu cầu sự tỉ mỉ tuyệt đối, phần thịt tôm phải được giã trong cối đá để không bị quá nhuyễn và có màu sắc đẹp mắt. Chả tôm thường được kẹp vào nẹp tre và nướng trên than hoa đến khi vỏ lớp ngoài có độ vàng phù hợp và dậy mùi thơm nức mũi là chín và có thể ăn liền. Phải thưởng thức món ăn này vào mùa đông khi chả vẫn còn bốc khói nghi ngút, ăn kèm với chút rau sống và chấm với nước mắm đặc trưng mới khiến du khách gật gù hiểu tại sao món ăn này lại nổi tiếng đến thế.

  1. Bánh răng bừa

Bánh răng bừa là một đặc sản có tên mà bất cứ ai lần đầu nghe thấy chắc hẳn cũng sẽ vô cùng tò mò muốn nếm thử. Thế nhưng thực chất nó chỉ đơn thuần là một tên gọi khác của bánh tẻ – một loại bánh truyền thống lâu đời của xứ Thanh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì nó có hình dáng giống chiếc răng bừa, dùng để tiến vua khi vua Lê Đại Hành đích thân xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm. Nguyên liệu chính để làm món bánh này rất đơn giản gồm: bột gạo tẻ, thịt ba chỉ cùng mộc nhĩ được trộn một số loại gia vị cần thiết và gói bên ngoài là lá chuối xanh. Tuy giản dị và dân giã là thế, nhưng các khâu chuẩn bị và chế biến đều yêu câu cần phải có sự chỉn chu, tỉ mỉ nhằm tạo ra thành quả một cách trọn vẹn nhất. Món bánh này ăn khi còn nóng, chấm với nước mắm pha riêng và rắc hạt tiêu là ngon nhất, vừa có thể giúp bánh dậy mùi cũng như giúp hương vị trở đậm đà hơn. Ấy thế mới nói, nhất định đừng bỏ qua cơ hội nếm thử và dành tặng cho món bánh này cho người thân khi có dịp đến với xứ Thanh thân thương, trữ tình này bạn nhé.

  1. Gỏi cá nhệch

Sẽ thực sự thiếu xót nếu bạn tới Thanh Hóa mà không thử qua gỏi cá nhệch – món ăn nức tiếng của vùng Nga Sơn, Thanh Hóa. Cá nhệch vốn là một loại cá da trơn, có mình dài giống lươn, xuất hiện nhiều ở vùng đầm phá ven biển, cửa sông. Để chế biến món gỏi cá nhệch sao cho ngon nhất, người làm phải thực hiện rất nhiều công đoạn chế biến kì công từ việc phải loại bỏ sạch nhớt, sau đó lọc xương, thái lát chéo thật mỏng và bóp qua bằng chanh tươi để khử mùi. Điểm nổi bật và cũng chính là linh hồn trong món ăn này nằm ở bát chẻo chấm được chế biến từ chính xương cá xay nhuyễn trộn cùng mẻ chua, trứng gà các loại gia vị khác tạo thành một hỗn hợp sánh mịn, đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Khi ăn các hương vị của thịt cá, rau thơm, chẻo chấm hòa quyện với nhau chắc chắn sẽ làm thỏa mãn và lôi cuốn vị giác của du khách. Nếu có dịp đến Nga Sơn, nhất định đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo có một không hai này nhé.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong chuyến du lịch trải nghiệm ẩm thực của vùng đất Thanh Hóa cũng BDATrip. Nếu có cơ hội, nhất định hãy dành thời gian thưởng thức các món ăn này nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *